Những câu hỏi thường gặp khi đi du học Nhật Bản

1) Ưu điểm của chương trình du học Nhật Bản là gì?

Ưu điểm của chương trình du học Nhật Bản chính là “du học Nhật Bản vừa học vừa làm”. Chương trình này phù hợp với mọi đối tượng. Học phí vừa phải, đặc biệt những đối tượng có thu nhập trung bình, có ý chí muốn vươn lên trong cuộc sống.

2) Tôi có thể đăng kí du học Nhật Bản vào những thời điểm nào trong 1 năm?

Du học Nhật Bản 1 năm có 4 kỳ tuyển sinh:

+ Kỳ tuyển sinh tháng 01 hàng năm (thời gian học Giai đoạn 1 là 1 năm 3 tháng).
+ Kỳ tuyển sinh tháng 04 hàng năm (thời gian học Giai đoạn 1 là 1 năm hoặc 2 năm).
+ Kỳ tuyển sinh tháng 07 hàng năm (thời gian học Giai đoạn 1 là 1 năm 9 tháng).
+ Kỳ tuyển sinh tháng 10 hàng năm (thời gian học Giai đoạn 1 là 1 năm 6 tháng).

3) Tôi bị nhiễm viêm gan B. Vậy tôi có đủ điều kiện tham gia chương trình du học Nhật Bản này hay không?

+ Đây là chương trình du học Nhật Bản chứ không phải là chương trình xuất khẩu lao động. Do đó, bạn hoàn toàn yên tâm về vấn đề này.

+ Có một số lưu ý với những trường hợp nhiễm virut viêm gan B như sau:

+ Trong quá trình xin Visa du học Nhật Bản thì không có quy định cấm đối với những đối tượng này.

+ Tuy nhiên sau khi tốt nghiệp tại Nhật. Nếu bạn muốn ở lại làm việc thì tùy thuộc vào các công ty bên Nhật có muốn nhận bạn hay không ?. Theo kinh nghiệm của chúng tôi thì các công ty quốc doanh Nhật Bản sẽ không nhận những đối tượng này vào làm việc. Còn công ty tư nhân thì tùy thuộc vào cách nghĩ của Giám đốc doanh nghiệp đó.

+ Khi sang Nhật Bản sẽ học gì ?. Làm việc gì ?. Những công việc nào được làm tại Nhật Bản ?. Mức lương nhận được khoảng bao nhiêu tiền ?.

+ Khi bạn sang Nhật Bản học bạn sẽ trải qua 2 giai đoạn: Giai đoạn 1 bạn học tiếng Nhật và chương trình dự bị Trung Cấp, Cao Đẳng, Đại Học, Cao Học .. từ 1 năm 3 tháng – 2 năm. Giai đoạn 2 bạn theo học các bậc học Trung Cấp (2 năm), Cao Đẳng (3 năm), Đại Học (4 – 5 năm), Cao Học (2 năm)…v.v… Bạn có thể chọn bất cứ chuyên ngành nào mà bạn yêu thích.

+ Việc làm của bạn trong thời gian học tập ở Nhật Bản là việc làm thêm. Theo quy định của chính phủ Nhật Bản, du học sinh được phép đi làm thêm 4h/1 ngày thường và 8h/1 ngày thứ 7, Chủ nhật.

+ Những công việc mà bạn sẽ làm như: Phục vụ tại quán ăn (lau dọn, rửa bát, bưng bê, tính tiền…), phát báo, đóng gói cơm hộp, làm việc tại xưởng giặt là, làm việc trong xưởng đông lạnh, làm việc trong nhà máy chế biến rau, làm việc trong xưởng may, các công ty đóng gói thực phẩm, lau cửa kính các tòa nhà cao tầng, công nhân xây dựng, các xưởng mộc, dọn vệ sinh nhà máy, khu công nghiệp ..…

+ Công việc của bạn được trả lương theo giờ làm việc. Mức lương mà bạn nhận được tùy thuộc vào khả năng tiếng Nhật, sự nhanh nhẹn, sức khỏe của bạn. Thông thường dao động từ 800 Yên/1 giờ – 1,200 Yên/1 giờ.

4) Khi tôi sang Nhật Bản sẽ học gì ?. Làm việc gì ?. Thời gian học tập như thế nào ?. Thời gian làm việc ra sao ?. Những công việc nào tôi được làm tại Nhật Bản ?. Mức lương mà tôi nhận được khoảng bao nhiêu tiền trong 1 tháng ?.

+ Khi bạn sang Nhật Bản học bạn sẽ trải qua 2 giai đoạn:

Giai đoạn 1 bạn học tiếng Nhật và chương trình dự bị Trung Cấp, Cao Đẳng, Đại học, Cao Học,… từ 1 – 2 năm.

Giai đoạn 2 bạn theo học các bậc học Trung Cấp (2 năm), Cao Đẳng (3 năm), Đại học (4 – 5 năm), Cao học (2 năm),… bạn có thể chọn bất cứ chọn bất cứ chuyên ngành nào mà bạn yêu thích.

+ Việc làm của bạn trong thời gian học tập ở Nhật Bản là việc làm thêm. Theo quy định của Chính phủ Nhật Bản, du học sinh được làm thêm 28h/tuần.

+ Thời gian học tập của bạn 1 ngày là 3 tiếng. Sáng từ 8h – 11h. Chiều từ 14h – 17h tùy khóa học của trường.

+ Thời gian còn lại bạn sẽ đi làm (Thường sinh viên còn làm thêm về đêm khi đã quen việc, vì lương làm đêm rất cao).

+ Những công việc bạn làm sẽ như: Đóng gói cơm hộp, làm việc tại xưởng giặt là, làm việc trong xưởng đông lạnh, làm việc trong xưởng đông lạnh, làm việc trong nhà máy chế biến rau, làm việc trong xưởng may, các Trung tâm đóng gói thực phẩm, lau cửa kính các tòa nhà cao tầng, công nhân xây dựng, các xưởng mộc, dọn vệ sinh nhà máy, khu công nghiệp,…

+ Công việc của bạn được trả lương theo giờ làm việc. Mức lương của bạn nhận được tùy thuộc vào khả năng tiếng Nhật, sự nhanh nhẹn, sức khỏe của bạn. Thông thường dao động từ 750 yên/1 giờ – 1200 yên /1 giờ.

+ Ví dụ, mức lương thấp nhất mà bạn nhận được là 800 yên/1 giờ, ngày thường bạn làm việc 4 tiếng, ngày thứ 7, chủ nhật bạn làm 8 tiếng như vậy tổng lương bạn nhận được trong một tháng là (152 giờ * 800 yên) = 121,600 yên/1 tháng tương đương 32,832,000 VNĐ/1 tháng.

5) Đi làm thêm có đủ tiền trang trải các khoản như: học phí, ăn, ở, đi lại, tiêu vặt, không?

+ Tiền học: Bao gồm học phí, sách vở, đồng phục, bảo hiểm, lệ phí thi,… khoảng 700,000 yên – 750,000 yên/1 năm.

+ Tiền ăn: Bạn chi phí khoảng 15,000 yên/ 1 tháng (tự nấu ăn). Như vậy 1 năm sẽ là 180,000 yên.

+ Tiền ở: Bạn có thể ở ký túc xá của nhà trường hoặc thuê nhà bên ngoài để ở. Phí thuê nhà vào khoảng 30,000 yên/1 tháng. Như vậy 1 năm sẽ là 360,000 yên.

+ Tiền tiêu vặt, đi lại, điện thoại: Khoảng 15,000 yên. Như vậy 1 năm sẽ là 180,000 yên.

+ Tổng phí 1 năm của bạn sẽ vào khoảng: 1,420,000 yên.

+ Tổng thu nhập tối thiểu của bạn trong 1 năm: 121,600 yên/ 1 tháng * 12 tháng  = 1,459,000 yên > 1.420.000 yên.

6) Chi phí du học tại Nhật Bản giữa các vùng có sự khác nhau hay không ?. Ví dụ như sống tại Tokyo có đắt đỏ hơn các vùng khác không ?.

+ Chi phí tại Nhật Bản không có sự khác nhau giữa các vùng, mà chỉ có sự khác nhau giữa các trường. Tùy thuộc mức học phí của các trường đưa ra có sự khác nhau. Nhưng nhìn chung, sự chênh lệch là không đáng kể. Nếu bạn sống tại Tokyo, mức phí sinh hoạt của bạn sẽ cao hơn khi bạn sống tại các vùng khác nhau.

7) Hồ sơ du học Nhật Bản của bạn bao gồm những gì ?.

+ Giấy khai sinh ( bản sao )

+ Bằng tốt nghiệp THPT, Trung cấp, Cao đẳng, Đại học(nếu có)? ( bản gốc)

+ Học bạ THPT, hoặc bảng điểm nếu đã tốt nghiệp Trung cấp, Cao đẳng, Đại học ( bản gốc)

+ Chứng minh thư nhân dân ( bản công chứng )

+ Sổ hộ khẩu ( bản công chứng )

+ Hộ chiếu ( nếu có )

+ Giấy chứng nhận năng lực tiếng Nhật (JLPT hoặc NAT- TEST) ( nếu có)

+ Nếu là Tu Nghiệp Sinh về nước cần nộp: Chứng chỉ hoàn thành Tu Nghiệp Sinh, hợp đồng Tu Nghiệp Sinh.

+ Giấy Chứng minh nhân dân của người bảo trợ tài chính (bố hoặc mẹ). (bản công chứng)

8) Khi đã nhận được Giấy phép nhập cảnh vào Nhật Bản và Giấy báo nhập học của trường thì đã có thể sang Nhật bản hay chưa ?.

+ Khi đã nhận được Giấy phép nhập cảnh vào Nhật Bản và Giấy báo nhập học thì bạn sẽ phải hoàn tất thủ tục chuyển khoản học phí cho trường Nhật Bản, sau đó các bạn sẽ tiến hành làm thủ tục xin visa.

9) Tôi muốn hỏi về các suất học bổng dành cho học sinh có thành tích học tập tốt khi đi du học như thế nào ?.

+ Khi học tại trường tiếng Nhật: Các học sinh có thành tích học tập tốt sẽ có cơ hội nhận học bổng chính phủ JASSO 48.000 JPY /tháng trong vòng 1 năm (tương đương 115.200.000 VNĐ/ năm).

+ Khi học lên Cao đẳng, Đại học: Với những bạn có thành tích học tập tốt tại trường tiếng Nhật, sẽ có cơ hội được nhận học bổng từ 50 đến 100 % học phí của các trường Cao Đẳng, Đại học. Ngoài học bổng của trường, các bạn còn có rất nhiều cơ hội nhận được học bổng từ các tổ chức phi lợi nhuận, những doanh nghiệp tư nhân với mức trung bình từ 15.000.000 VNĐ – 20.000.000 VNĐ/tháng.

10) Sau khi học xong tôi có thể ở lại Nhật Bản làm việc hay không ?. 

+ Tất cả các du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản tốt nghiệp hệ trung cấp trở lên đều có thể ở lại làm việc, điều này được cho phép từ năm 1977. Có thể ở lại bao lâu phụ thuộc vào thời gian mà bạn kí hợp đồng với công ty tiếp nhận bạn. Chính phủ Nhật Bản sẽ cấp Visa cho bạn có thời hạn lớn hơn 6 tháng so với thời hạn trong hợp đồng, điều này giúp cho bạn trong việc nếu kết thúc hợp đồng mà bạn không muốn làm nữa thì bạn sẽ có thời gian là 6 tháng để tìm kiếm công việc mới. Tuy nhiên trong thời gian đó, nếu bạn không tìm được việc mới thì bạn phải quay trở lại Việt Nam.

11) Tôi có được ở lại sinh sống và làm việc vĩnh viễn tại Nhật Bản hay không ?. Có được nhập quốc tịch Nhật Bản không ?.

+ Sau khi bạn ở lại làm việc tại Nhật Bản được 5 năm. Bạn hoàn toàn có đủ điều kiện xin Visa vĩnh trú tại Nhật Bản (lưu trú vĩnh viễn). Với Visa vĩnh trú bạn hưởng đầy đủ các quyền công dân như 1 người Nhật Bản (trừ bầu cử, ứng cử, thành lập các tổ chức chính trị, tôn giáo).

+ Người Nhật có quan điểm tương đối bảo thủ về vấn đề quốc tịch. Chỉ có 3 trường hợp được cấp Quốc tịch đó là: Kết hôn với người Nhật, tốt nghiệp từ tiến sĩ trở lên tại Nhật, hoặc có công đặc biệt với nước Nhật.