Khám phá môn võ Aikido của Nhật Bản

Tinh thần thượng võ của người Nhật Bản được thể hiện nhiều trong các môn võ. Học võ không chỉ là để rèn luyện sức khỏe mà đó còn là môn học giúp con người rèn luyện bản thân.

Aikido hay Hiệp khí đạo là môn võ thuật hiện đại dựa trên các môn võ học cổ truyền Nhu thuật (Jujitsu), Kiếm thuật (Kenjutsu) và Thương thuật (Sojutsu). Chính sự kết hợp tinh tế và hài hoà ấy đã đem đến cho nền võ học nói chung và Aikido nói riêng một nét đặc trưng không thể nhầm lẫn với bất kì bộ môn võ học nào khác, dưới sự sáng tạo của bậc thầy võ học Ueshiba.

Không chỉ đơn giản là tinh hoa võ học mà Aikido còn được nhiều người biết đến với sự hài hoà của vũ trụ, triết lý hoà bình của người sáng lập thông qua cái tên mang ý nghĩa diệu kì:

Ai – hòa hợp, hài hòa, yêu thương.

Ki – khí, tinh thần.

Do – đạo, con đường đi.

Có lẽ vì vậy mà số lượng người tập Aikido cũng rất đông, không chỉ tại các võ đường mà ngay cả các trường đại học Nhật cũng có các câu lạc bộ Aikido, được thành lập với mục đích rèn luyện sức khoẻ, rèn luyện tinh thần.

Trong Aikido cũng như hầu hết các môn võ xứ sở Phù Tang, luyện tập thể chất và rèn luyện tinh thần luôn song hành. Người tập Aikido phải học cách đánh ngã, khóa đối thủ một cách an toàn nhất cho cả hai bên. Các động tác uyển chuyển, hài hòa, dẻo dai, kết hợp với sức mạnh mang lại nhiều lợi ích cho người tập.

Về mặt tinh thần, người tập võ Aikido phải nhớ rõ tính “bất tương tranh” của môn võ. Hầu hết các môn võ đều tìm kiếm tuyệt chiêu hạ gục đối phương, nhưng Aikido lại cho rằng chiến thắng nào cũng chỉ là tương đối. Một người giỏi hôm nay chưa chắc đã là người giỏi ngày mai. Người chiến thắng lại thường có nhiều tính xấu như chủ quan, tự mãn …..

Thêm vào đó, tổ sư bộ môn Aikido là một người có dáng người nhỏ con. Do đó mà các chiêu thức trong bộ môn là sự chế ngự lại đối thủ nhất là những người to con hơn mình. Chính vì điều ấy mà Aikido phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau: từ người già cho đến trẻ em thậm chí là nam hay nữ giới đều có thể dễ dàng theo học.

Nhất là trong cuộc sống này sẽ xảy ra chuyện gì hay bạn sẽ gặp đối thủ mạnh đến mức nào đi nữa, không phải lúc nào bỏ chạy cũng là thượng sách hay trực tiếp đối kháng có thể giúp bạn thoát thân. Mà khi ấy với sự ra đòn khéo léo của Aikido, bạn có thể mượn sức mạnh của chính đối thủ để chống lại, hóa giải các chiêu thức tấn công của họ.

Aikido không tập trung vào việc thắng người mà chủ yếu tập trung vào lợi ích rèn luyện sức khỏe, không đề cao sự huy hoàng của chiến thắng mà đề cao sự hài hòa của con người và vũ trụ, thể hiện triết lý sống cao đẹp của người Nhật Bản.

Võ phục chuẩn cho bộ môn Aikido là hakama, một loại quần dài với hai ống rộng như váy đầm. Các nữ võ sinh rất thích mặc hakama vì trông đẹp như mặc váy. Cộng với các chiêu thức khi ra đòn làm cho Hakama xoè ra, bay phấp phới theo chiều chuyển động, vô cùng đẹp mắt chẳng khác gì bạn đang khiêu vũ. Không những thế Aikido còn giúp che bớt những nhược điểm, những sơ hở trong khi ra đòn và cả những sự cố y phục khi đang luyện tập. Đại sơ đẳng là đai trắng, sau đó chuyển thành xanh, nâu… và cuối cùng là đai đen.

Ở Việt Nam, môn võ này cũng đã bắt đầu du nhập vào đời sống và một số võ đường đã tiếp nhận võ sinh đến tập luyện, vừa là một hình thức thư giãn, rèn luyện sức khỏe, vừa là cách tìm sự thanh thản, hướng đến những nét cao đẹp trong tinh thần.